MỤC LỤC
- 1 Đối tượng cần xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến
- 2 Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến
- 3 Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở chế biến
- 4 Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- 5 Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nên phần lớn các cơ sở chế biến, kinh doanh phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu cơ sở bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi Công ty tư vấn đầu tư Brandsvip – đơn vị chuyên tư vấn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến.
Đối tượng cần xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến
Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm: Các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoại trừ một số cơ sở sau:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
Ngoài ra, các cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận sau đây thì không cần xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến
Căn cứ Điều 29 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định như sau:
- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở chế biến
Theo Luật An toàn thực phẩm 2010: Bộ Y tế sẽ cấp giấy chứng nhận:
- Đối với các thực phẩm nhập khẩu;
- Đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe phụ gia, thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.
Do đó, Sở Y tế sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và cơ sở chế biến.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp chứng nhận
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị
- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn VSTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất
Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền,
- Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ:
Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.