MỤC LỤC
Trong ngành thực phẩm, an toàn và chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được đặt ra nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất và phân phối trên thị trường đáp ứng các yêu cầu về an toàn sức khoẻ. Trong số các tiêu chuẩn này, chứng nhận HACCP là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Với việc áp dụng chứng nhận HACCP không chỉ giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng mà còn nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chứng nhận HACCP và tầm quan trọng của nó trong ngành thực phẩm.
Chứng nhận HACCP là gì?
Chứng nhận HACCP là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm nhằm giảm thiểu các rủi ro và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Quy trình tư vấn chứng nhận HACCP tại Mộ Đức
Bước 1: Đăng ký chứng nhận
Bước 2: Đánh giá sơ bộ
Bước 3: Đánh giá tài liệu
Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý
Bước 5: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ
Bước 6: Cấp giấy chứng nhận.
Đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP tại Mộ Đức
Chứng nhận HACCP được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động liên quan đến ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống, HACCP có phạm vi áp dụng rất rộng, nó quản lý chất lượng thực phẩm ở tất cả các khâu: từ khâu nguyên liệu, sản xuất, chế biến cho đến khâu tiêu thụ ra thị trường.
Ví dụ: Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong ngành thực phẩm như: bánh mì, rau củ quả, đồ uống, thực phẩm đông lạnh, đóng hộp.
Tại sao doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP?
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đặc biệt trong ngành thực phẩm rất cần HACCP vì nó ưu tiên và kiểm soát các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm (vi sinh vật có hại, hóa chất, ô nhiễm, mối nguy vật lý…), có chứng nhận HACCP doanh nghiệp có thể cam kết với khách hàng và người tiêu dùng các sản phẩm của mình an toàn theo quy định, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tăng cường bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Lợi ích khi đạt chứng nhận HACCP?
- Giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao được uy tín, thương hiệu sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng.
- Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị; giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi;
- Cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường;
- Nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm;
- Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp nguyên liệu ăn uống.
- Tạo cơ hội phát triển và mở rộng thị trường.
- Góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường sản xuất.
- Đánh giá định kỳ giúp bạn giám sát liên tục hệ thống an toàn thực phẩm của mình.
- Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp
- Không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Giảm thiểu lãng phí và chi phí sản xuất, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm.