MỤC LỤC
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại Quảng Ngãi là giấy chứng nhận có giá trị pháp lý chứng minh cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Vậy những đối tượng nào cần phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo tham khảo bài viết dưới đây?
Căn cứ pháp lý
Luật An toàn thực phẩm 2010
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Đối tượng cần phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại Quảng Ngãi
Căn cứ theo khoản 1 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định:
“Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này”.
Do đó, để có thể hoạt động kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm bắt buộc các tổ chức, cá nhân phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, không phải bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng cần phải xin cấp giấy chứng nhận. Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 15/2018, cơ sở sau đây “KHÔNG” thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố.
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
+ Thực hành sản xuất tốt (GMP),
+ Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),
+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000,
+ Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS),
+ Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),
+ Chứng nhận hệ thống ATTP (FSSC 22000).
Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại Quảng Ngãi
- Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, thực phẩm nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
- Bước 2: Cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra tính hợp lệ đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ. Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phải xem xét tính đầy đủ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu không đầy đủ.
- Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức đi kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.
- Bước 4: Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong đó phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Bước 5: Nhận kết quả tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.
Thành phần hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại Quảng Ngãi
- Đơn đề nghị cấp chứng nhận
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết trình về cơ sở vật chất, trang thiết bị
- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn VSTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất.