MỤC LỤC
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi hiện nay là một trong vấn đề nhức nhối cần quan tâm lưu ý nhất. Con người đang phải đối mặt với các loại thực phẩm không an toàn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng cũng như là không an toàn trong chế biến, sản xuất. Bên cạnh đó là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm bị làm giả, làm nhái khiến việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn khó khăn.
Thực phẩm là nguồn cung cấp dưỡng chất không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thực phẩm phong phú, đa dạng, có thể là thức ăn, nước uống.
Tuy nhiên hiện nay con người đang phải đối mặt với thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh về chất lượng, độ an toàn trong chế biến và sản xuất.
Vì thế, Vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, nhức nhối trong xã hội; khi ngày càng có nhiều người mắc phải các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn và kém chất lượng.
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Quảng Ngãi hiện nay
Thực phẩm bẩn đang tràn lan ngoài thị trường
Các thực phẩm không đảm bảo về chất lượng
Không rõ nguồn gốc khiến nhiều người tiêu dùng khó để lựa chọn được những sản phẩm an toàn
Nhiều nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm sử dụng
Thuốc kích thích tăng trưởng
Sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi
Những hóa chất cấm trong chế biến nông thủy sản và sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá thối…
Thực phẩm chứa chất độc hại
Hiện nay, nhiều người dân lợi dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho các loại rau, củ quả,..Trong chăn nuôi sử dụng cám tăng trưởng và trong thủy sản cũng sử dụng nhiều thuốc tăng trưởng.
Còn trong công nghiệp chế biến thì sử dụng hóa chất tẩy rửa, tạo mùi, tạo màu,..Những chất này thấm trực tiếp vào thực phẩm và con người sử dụng để làm thức ăn hằng ngày
Thực phẩm chế biến không đảm bảo vệ sinh
Sử dụng nước không đạt tiêu chuẩn sản xuất đá.
Không đảm bảo quy trình chế biến nghiêm ngặt
Không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Giải pháp góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Đối với nhà nước
Tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh (giết mổ động vật, cơ sở chế biến,…)
Xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với nhà sản xuất
Không nên chỉ vì lợi nhuận kinh tế mà gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội
Cần thực hiện đúng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cần đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất hoặc Chứng nhận HACCP, Chứng nhận ISO 22000
Với người tiêu dùng
Cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Lựa chọn các sản phẩm được chế biến bởi các đơn vị đã được Chứng nhận an toàn thực phẩm